Cách làm sạch đồ gỗ bị mốc hiệu quả cho mọi nhà

Trong điều kiện thời tiết nóng ẩm sẽ rất khó khăn trong việc bảo quản đồ gỗ. Đồ gỗ dù không sử dụng nhưng vẫn sẽ bị mốc theo thời gian. Vì vậy, BlueTech sẽ chia sẻ cách làm sạch đồ gỗ bị mốc sau đây. Cùng khám phá nhé!

 

Cách làm sạch đồ gỗ bị mốc tại nhà

Để làm sạch đồ gỗ bị mốc, bạn có thể áp dụng nhiều phương pháp từ các nguyên liệu khác nhau.

Phơi nắng

Một trong những phương pháp loại bỏ ẩm mốc hiệu quả trên mọi chất liệu chính là ánh nắng từ tự nhiên. Nguồn năng lượng vô biên này mang đến hiệu quả loại bỏ các vết nấm mốc và mùi hôi hiệu quả. Không những thế, phương pháp này còn tiết kiệm chi phí, an toàn và dễ thực hiện. Bạn có thể chọn những ngày trời nắng ráo để mang đồ gỗ trong nhà ra phơi nắng liên tục vài giờ. Đồng thời, bạn có thể áp dụng phương pháp này để phòng ngừa tình trạng ẩm mốc trên đồ gỗ.

Dùng giấm gạo tẩy mốc

Giấm gạo mang đến tác dụng tẩy mốc và làm sạch hiệu quả, an toàn và tiết kiệm cho các gia đình. Đối với phương pháp này, bạn cho giấm gạo vào bình xịt, sau đó xịt đều lên bề mặt đồ gỗ bị nấm mốc. Dùng khăn mềm khô lau sạch các vết mốc, tính axit trong giấm ăn sẽ khiến các vết mốc được làm sạch nhanh chóng. Sau bước làm sạch, bạn đừng quên mang đồ gỗ ra nơi thông thoáng có ánh nắng mặt trời phơi liên tục vài tiếng để mốc biến mất hoàn toàn.

Dùng bã cà phê hoặc than củi

Bã cafe cũng mang đến tác dụng loại bỏ nấm mốc và chống ẩm mốc trên tủ gỗ hiệu quả. Cách thực hiện rất đơn giản. Bạn dùng khăn khô lau sạch các vết nấm mốc trên bề mặt gỗ, sau đó cho than củi hoặc bã cafe vào trong túi vải và đặt vào tủ gỗ để chúng phát huy công dụng hút ẩm, ngăn ngừa tình trạng mốc phát triển.

Sử dụng các hóa chất tẩy mốc

Khi các phương pháp nêu trên không thật sự hiệu quả, bạn có thể mua sản phẩm tẩy mốc tại các cửa hàng, siêu thị và cửa hàng đồ gỗ và thực hiện theo hướng dẫn sử dụng được in trên sản phẩm. Trong quá trình thao tác, bạn đừng quên trang bị thêm các dụng cụ bảo hộ tránh bị tổn thương.

Hướng dẫn chi tiết cách làm sạch đồ gỗ bị mốc

Khi đồ gỗ bị mốc nhẹ, bạn có thể loại bỏ mốc bằng cách phơi gỗ dưới ánh nắng mặt trời hoặc sử dụng nước rửa chén. Còn trong trường hợp đỗ gỗ nhà bạn có tình trạng mốc nặng, thì cần xử lý bằng phương pháp chà giấy nhám hoặc dùng dung dịch thuốc tẩy để loại bỏ mốc trên bề mặt gỗ.

Xử lý gỗ bị mốc nhẹ

Phơi nắng đồ gỗ

Để xử lý mốc bằng cách phơi nắng, bạn chỉ cần đem đồ gỗ ra ngoài trời vào sáng sớm và đem vào nhà khi mặt trời lặn, lặp lại 1-2 ngày để loại bỏ hẳn mốc. Để tăng hiệu quả với cách này, bạn có thể phun nhẹ hỗn hợp nước và giấm tỷ lệ 1:1 lên bề mặt gỗ trước khi đem ra ngoài phơi.

Sử dụng rượu Vodka

Ngoài dùng hỗn hợp nước và giấm, bạn có thể loại bỏ các bào tử mốc bằng rượu Vodka rất đơn giản. Chỉ cần cho một ít rượu Vodka loại rẻ tiền vào trong một bình xịt và phun nhẹ lên toàn bộ bề mặt gỗ rồi phơi khô trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời là bạn đã có thể làm sạch mốc rất hiệu quả.

 

Các bước chuẩn bị trước khi làm sạch mốc

  • Các bào tử mốc rất độc hại nên khi vệ sinh bạn cần dùng mặt nạ N95 để ngăn chặn nguy cơ mốc xâm nhập vào phổi. Ngoài ra, bạn cần đeo găng tay, kính bảo hộ để tránh da tiếp xúc với dung dịch thuốc tẩy và bị thuốc tẩy văng vào mắt.
  • Nên làm sạch mốc ở những nơi thoáng gió như ngoài trời để ngăn ngừa mốc lây sang các đồ dùng khác và tránh các bào tử mốc phát tán ra không gian trong nhà bạn.
  • Bạn hãy dùng máy hút bụi quét chầm chậm nhiều lần qua những khu vực bị mốc trên bề mặt gỗ, để giúp hút hết các bào tử mốc rơi ra ngoài cùng với những bụi bẩn.

Cách xử lý mốc trên đồ gỗ bằng thuốc tẩy

  • Bước 1: Pha dung dịch thuốc tẩy

Trước khi vệ sinh, bạn cần pha hỗn hợp bao gồm 60ml nước rửa chén, 600ml thuốc tẩy và 1,2 lít nước sạch rồi khuấy đều chúng để tạo ra một dung dịch vệ sinh mốc trên đồ gỗ.

  • Bước 2: Chà rửa đồ gỗ bằng dung dịch thuốc tẩy vừa pha

Sử dụng bàn chải cứng hoặc miếng mút chà rửa nhúng vào dung dịch thuốc tẩy, dùng lực ấn vừa phải và xoay tròn khi chà rửa. Sau khi chà rửa kỹ những khu vực bị mốc, bạn hãy phơi khô đồ gỗ ngoài nắng và lặp lại lần nữa nếu việc vệ sinh chưa đảm bảo. Việc chà rửa đồ gỗ bằng bàn chải cứng có thể làm hỏng mất lớp sơn ban đầu trên bề mặt gỗ, vì vậy bạn phải tốn công sơn lại.

  • Bước 3: Dùng giấy nhám chà xát để loại bỏ đám mốc không thể xử lý bằng thuốc tẩy

Dung dịch thuốc tẩy không thể loại bỏ hoàn toàn các đám mốc, do mốc đã cắm rễ sâu vào gỗ nên bạn có thể áp dụng thêm cách chà giấy nhám để loại bỏ mốc. Bạn nên sử dụng các loại giấy nhám mịn để chà nhẹ lên những khu vực bị mốc, nhưng trước khi dùng giấy nhám loại bỏ mốc thì bạn cần làm ẩm bề mặt gỗ để ngăn ngừa các bào tử mốc bay ra không gian xung quanh. Sau khi chà giấy nhám xong, dùng dung dịch thuốc tẩy rửa lại khu vực mới vệ sinh và đem phơi khô đồ gỗ.

Cách làm sạch đồ gỗ bị mốc cũng không quá phức tạp, đúng không bạn? Mong rằng với các thông tin hữu ích trên từ BlueTech sẽ giúp đồ gỗ nhà bạn được bảo vệ một cách tốt nhất, mang đến nhiều tiện ích trong sinh hoạt hàng ngày.